Tại sao Điện Mặt Trời ngày càng phát triển ở Miền Bắc

SPN

Miền Bắc Việt Nam là khu vực có cường độ bức xạ mặt trời ckhá cao. Bắc Bộ nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu cận nhiệt đới ẩm và cận xích đạo nên lượng nắng dồi dào, thời gian bức xạ dài, nhiệt độ cao. Vì thế, khu vực miền Bắc Bộ Việt Nam là tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời.

Có nên lắp điện mặt trời tại Miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng

Bức xạ ánh sáng ở Miền Bắc -  tiêu chí hàng đầu quyết định lắp đặt điện mặt trời

1. Cường độ bức xạ ánh sáng tại Miền Bắc so với các nước trên thế giới?

 •   Số giờ nắng tại miền bắc Việt Nam là: Khoảng 1700 – 2100 giờ nắng mỗi năm.
 •   Số giờ nắng tại miền trung và miền nam Việt Nam là: Khoảng 2000 – 2600 giờ nắng mỗi năm.

Được đánh giá là tiềm năng trong phát triển năng lượng mặt trời hơn các nước lân cận như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước châu âu ôn đới.

Việt Nam có nguồn NLMT dồi dào cường độ bức xạ mặt trời trung bình ngày trong năm ở phía bắc là 4.19 kWh/m2 và phía nam là 5,5 kWh/m2. Lượng bức xạ mặt trời tùy thuộc vào lượng mây và tầng khí quyển của từng địa phương, giữa các địa phương ở nước ta có sự chêng lệch không quá đáng kể về bức xạ mặt trời. Cường độ bức xạ ở phía Nam thường cao hơn phía Bắc. Câu trả lời “có nên lắp điện mặt trời tại Hà Nội” dần được hé mở.

 

2. Cường độ bức xạ ánh sáng tại Miền Bắc so với Miền Nam Việt Nam?

Khu vực miền Nam Việt Nam từ lâu đã phát triển ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời. Vì là khu vực có cường độ bức xạ mặt trời cao nhất cả nước (từ 4.8 – 5.6KWh/m2/ngày). Nam Bộ nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo nên lượng nắng dồi dào, thời gian bức xạ dài, nhiệt độ cao.

 Theo ước tính sự chệnh lệch giữa số giờ nắng tại Miền Bắc và Miền Nam Việt Nam là 13% tổng giờ nắng trên một năm. Vậy theo bạn có nên lắp điện mặt trời tại hà nội?

3. Miền bắc có thích hợp để lắp đặt pin năng lượng không ?

Câu trả lời là có , Miền bắc Việt Nam hoàn toàn thích hợp để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời . Như chúng ta đã biết mặt trời là một khối cầu khổng lồ có đường kính khoáng 1.4 triệu km² , thành phần của nó gồm các khí có nhiệt độ rất cao , mỗi giây mặt trời phát ra một khối năng lượng khổng lồ vào thái dương hệ, tuy nhiên chỉ một phần rất nhỏ lượng bức xạ đó đến được với trái đất.

Tuy nhiên phần năng lượng này vẫn được xem là rất lớn khoảng 1.367 MW/m² , một phần lớn bức xạ của nó phản xạ lại về không gian trên bề mặt các đám mây. 99% bức xạ Mặt Trời chiếu xuống mặt đất sau đó chuyển thành nhiệt và tỏa nhiệt lại về không gian.

Đánh giá chi tiết :

Hiệu quả của tấm pin mặt trời phụ thuộc gần như trực tiếp của quá trình chuyển đổi hiệu suất biến ánh sáng thành điện năng của các tấm pin năng lượng mặt trời .

Việt Nam được đánh giá lượng bức xạ năng lượng khá cao , con số này vào khoảng 2000-2600 giờ mỗi năm.Trung bình, tổng bức xạ năng lượng mặt trời ở Việt Nam vào khoảng 5kW/h/m²/ngày ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, và vào khoảng 4kW/h/m²/ngày ở các tỉnh miền Bắc.

Số giờ nắng tại miền Bắc ít hơn 2 miền còn lại, trung bình vào khoảng khoảng 10 – 15%, nhưng lại cao hơn nhiều nước châu Âu rất phát triển về điện mặt trời như Đức, Thụy Điển , Na Uy , Thụy Sĩ ,Anh , Hà Lan… Con số 10 – 15 % tính ra là không đáng kể vid tuổi thọ tấm pin năng lượng trên 25 năm , tính ra sản lượng điện mỗi năm ít hơn so với khu vực nắng cao như ở phía Nam Việt Nam thì chỉ làm tăng thời gian hoàn vốn lên khoảng 1 năm .

  Lợi ích kép khi lắp đặt điện mặt trời áp mái cho gia đình - hộ kinh doanh - doanh nghiệp tại Hà Nội

       Nhu cầu sử dụng điện tăng vọt theo từng năm khiến cho nguồn điện ENV chưa hoàn toàn đáp ứng được. Do đó, vẫn còn tình trạng ngắt điện tại một số vùng nội thành Hà Nội. Sử dụng điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) không chỉ tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn được xem là giải pháp tiết kiệm điện năng đáng đầu tư, hiệu quả cho các địa phương trong thời điểm hiện nay.

  Lắp đặt điện năng lượng mặt trời gia đình:

       Việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời sẽ góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Lắp đặt áp mái không tốn diện tích đất, giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình. Có quy mô nhỏ, lắp đặt phân tán nên được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu. Không cần đầu tư thêm lưới điện truyền tải.

  Lắp đặt điện năng lượng mặt trời hộ kinh doanh:

       Đặc biệt các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, trung bình đang phải chịu mức giá điện cao. Vào giờ cao điểm trong ngày mức giá > 4.000đ / 1kwh. Để hạ chi phí trong kinh doanh nhà đầu tư cân nhắc lắp đặt điện mặt trời.

       Ngoài ra, phát triển ÐMT mái nhà đem lại lợi ích cho Nhà nước và người sử dụng điện. Ðó là có thêm nguồn năng lượng sạch với sản lượng khá cao, giảm tối đa nguồn vốn ngân sách đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện.

       Theo ước tính, chỉ cần khoảng hai triệu nóc nhà tại Việt Nam lắp đặt ÐMT mái nhà với công suất 10 kW/mái nhà sẽ giúp giảm tương ứng khoảng 16 triệu tấn than/năm dùng cho nhiệt điện than.

  Lắp đặt điện năng lượng mặt trời doanh nghiệp:

        Ngoài ra, điện mặt trời áp mái với quy mô nhỏ, thích hợp để khuyến khích nhiều cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư kinh doanh với vốn không lớn, đạt mục tiêu xã hội hóa; dễ dàng huy động các nguồn vốn.

       Theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, để sản xuất 1 MW điện năng lượng Mặt Trời, phải cần tới 1ha đất triển khai dự án. Vì vậy, điện Mặt Trời áp mái đang được nhiều doanh nghiệp triển khai rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân.

       Chính vì vậy, để tận dụng diện tích mặt bằng mái lớn tại các khu dân cư, doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng điện lưới đầy đủ, thuận tiện trong việc nối lưới, điện mặt trời áp mái được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay.

   Miền Bắc của Việt Nam thì nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời nào là hiệu quả nhất?

  Trên thị trường hiện đang phổ biến các dạng pin mặt trời: Pin Monocrystalline (Mono); pin Polycrystalline (Poly) và một số ít loại pin khác. Sự khác biệt cơ bản giữa các loại pin mặt trời là độ tinh khiết của silicon. Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon, bởi các phân tử silicon càng tinh khiết thì hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao.

  Tiêu chí Pin Monocrystalline (Mono) Pin Polycrystalline (Poly)
  Nguyên liệu tạo thành

   

  • Pin Mono được tạo từ chất bán dẫn silicon đơn tinh thể dạng ống hình trụ, có độ tinh khiết cao, đều màu và đồng nhất.
  • Bốn mặt ống được cắt thành các tấm mỏng hình chữ nhật đứng màu đen, xếp liền nhau tạo thành khoảng trống hình thoi.

   

  • Pin Poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội.
  • Sau đó sẽ được cắt thành những mảnh silicon vuông màu xanh đậm, xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn.
  Hiệu suất

   

  • Hiệu suất pin mặt trời là tỉ số giữa năng lượng điện từ và năng lượng ánh sáng mặt trời, do vậy với cùng một điều kiện nắng và diện tích bề mặt như nhau nhưng hiệu suất của pin Mono cao hơn, khoảng 22 - 27%.
  • Với pin Poly, do độ tinh khiết của silicon thấp hơn, nên cùng một điều kiện nắng và diện tích bề mặt như nhau, hiệu suất của pin chỉ trong khoảng từ 13 - 16%.
  Ưu điểm

   

  • Vẫn sản xuất ra điện trong điều kiện ánh sáng yếu, ít nắng.
  • Phù hợp khu vực phía Bắc (nơi cường độ bức xạ mặt trời yếu vào mùa đông), không gian mái nhà hạn chế, cây cối che khuất ánh nắng.

   

  • Phù hợp khu vực phía Nam, nơi cường độ bức xạ mặt trời cao. 
  Giá cả
  • Giá thành cao hơn (vì sử dụng silicon cao cấp, tinh khiết).
  • Giá thành thấp hơn pin Mono (quá trình sản xuất đơn giản hơn).
  Tuổi thọ
  • Trên 25 năm.
  • Trên 25 năm.

   

  Miền Bắc Việt Nam là khu vực có cường độ bức xạ mặt trời ckhá cao. Bắc Bộ nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu cận nhiệt đới ẩm và cận xích đạo nên lượng nắng dồi dào, thời gian bức xạ dài, nhiệt độ cao. Vì thế, khu vực miền Bắc Bộ Việt Nam là tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời.

   

   

  Và cũng vì đặc điểm khí hậu nói trên nên các doanh nghiệp và hộ gia đình ở miền Băc Việt Nam nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời mono thay vì pin poly. Pin mono vượt trội hơn poly ở hiệu suất tối ưu trong điều kiện vùng có bức xạ măt trời yếu (khoảng 3.8 - 4.1kWh/m2/ngày). Do đặc điểm pin mono có những khoảng trống giữa các cell, còn poly thì như một khối liền nhau, nên với tấm pin có cùng diện tích, thì sản lượng điện cho ra giữa mono và poly là như nhau.

  Quy trình thi công hệ thống điện mặt trời ở Hà Nội - SPN

   

  Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt điện mặt trời

  Bước 2: Thiết kế mặt bằng mái thi công

  Bước 3: Báo giá khái toán hệ thống

  Bước 4: Triển khai thi công lắp đặt

  Bước 5: Hoàn thiện hồ sơ EVN đấu nối công tơ 2 chiều

  Bước 6: Nghiệm thu và bàn giao đi vào vận hành

   

  6 Lợi Ích Hàng Đầu Khi Lựa chọn SPN:

  Uy Tín: Top 1 trong lĩnh vực cung cấp thiết bị viễn thông, thiết bị điện năng lượng mặt trời, hệ thống điện nhẹ, wifi marketing và camera an ninh, .. tại Việt Nam và Quốc Tế (Myanmar, Lào, ..)

  Tốc độ: Tiến độ triển khai, giao hàng và chất lượng công trình sau bàn giao luôn là số 1, được các đối tác lớn tin tưởng lựa chọn: Viettel, VinGroup, Mobiphone, SamSung,...

  Giá Tốt: Chúng tôi trực tiếp nhập khẩu các thiết bị từ nhà sản xuất nên chi phí đầu vào thấp.

  Tận Tình: Hỗ trợ vận chuyển đến mọi miền Tổ quốc

  Bảo Hành Sản Phẩm: 12 năm

  Bảo Hành Công Suất: 25 năm > 80%

  "LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI KHÔNG CHỈ LÀ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐẾN LỐI SỐNG XANH BỄN VỮNG MÀ CÒN LÀ CÁCH XÂY DỰNG

   TIÊU CHUẨN CUỘC SỐNG MỚI. HÃY CÙNG SPN TELECOM “PHỦ XANH” MÁI NHÀ VIỆT BẰNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI!"

  HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0786 55 33 88 / 0968 88 11 66 

  Pin Mặt Trời có thể bạn quan tâm:

  Pin Mặt Trời CANADIAN 440W BIHIKU

  Pin Mặt Trời Seraphim 440W Mono 

  Giá Lắp Điện Mặt Trời Công Suất Cao cho Nhà Xưởng và Hộ Gia Đình Xem Tại đây: Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời

   

   

  Bạn đang xem: Tại sao Điện Mặt Trời ngày càng phát triển ở Miền Bắc
  Bài trước Bài sau
  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng nhập
  Đăng ký
  Hotline: 0786 55 33 88
  0786 55 33 88 SPN 0246 666 1133 SPN SPN